top of page

OTHER: Bard: Google's ChatGPT rival launches in Europe and Brazil.

19 ก.ค. 2566

บริษัท แม่ของ google ชื่อ Alphabet กำลังจะเปิดตัว Chatbot ปัญญาประดิษฐ์ในชื่อ Bard เข้าสู่ส่วนโซนยุโรปและบราซิล

นับเป็นการขยายตัวครั้งใหญ่ที่สุดของผลิตภัณฑ์นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมีนาคมในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร และเป็นการแข่งขันที่ร้อนแรงด้วย ChatGPT ของ Microsoft

ทั้งสองสถานที่เป็นตัวอย่างของ AI เชิงกำเนิดที่สามารถตอบคำถามได้เหมือนมนุษย์

การเปิดตัว Bard ในสหภาพยุโรปมีขึ้นหลังจากผู้ควบคุมข้อมูลแจ้งข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลของไอร์แลนด์กล่าวว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีให้ข้อมูลแค่บางส่วนเกี่ยวกับเครื่องมือสร้าง AI ที่มีการปกป้องความเป็นส่วนตัวของชาวยุโรป รวมถึงเป็นไปตามกฎของสหภาพยุโรป บริษัทกล่าวว่าตั้งแต่นั้นมาได้พบทีมเฝ้าติดตาม เพื่อสร้างความมั่นใจในประเด็นที่เกี่ยวข้อง แบบตรงไปตรงมา ทางเลือก และการควบคุม

 

Amar Subramanya รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Bard ได้แถลงกับนักข่าวว่า

ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะไม่เก็บข้อมูลของตนได้

Mr Subramanya ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่ามีแผนที่จะพัฒนาแอพ Bard หรือไม่

" Bard เป็นการทดลอง" เขากล่าว "เราต้องการความชัดเจนและความรับผิดชอบ"

 

Bard คือการเจรจา

 Google ได้เพิ่มคุณลักษณะใหม่ๆให้กับ Bard ซึ่งนำไปใช้ได้ทั่วโลก

โดยเหล่านี้รวมถึงความสามารถของแชทบอทในการพูดคำตอบกลับมาให้คุณและตอบสนองต่อข้อความ รวมถึงมีรูปภาพแนบมาด้วย

"ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คุณสามารถเลือกใช้ภาษาร่วมกับ Bard ได้มากกว่า 40 ภาษา รวมถึงภาษาอาหรับ จีน เยอรมัน ฮินดี และสเปน" Jack Krawczyk ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์อาวุโสของ Google กล่าวในบล็อกโพสต์

"บางครั้งการอธิบายสิ่งที่คิดออกมาดัง ๆ สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงแนวคิดของคุณด้วยวิธีที่แตกต่างออกไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณต้องการทบทวนความถูกต้องในการออกเสียงคำ จากการฟังบทกวีหรือสคริปต์"

เขากล่าวว่าตอนนี้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรูปแบบการตอบกลับของ Bard ได้ตั้งแต่ บทความเรียบง่าย ยาวหรือ สั้น เป็นมืออาชีพ หรือกึ่งทางการ

นอกจากนี้ยังสามารถปักหมุดหรือเปลี่ยนชื่อการสนทนา ส่งออกรหัสไปยังสถานที่ต่าง พร้อมกับรูปภาพในข้อความที่พร้อมใช้เช่นกัน

 

จังหวะของการทบทวน ฝึกฝน

กระแสโฆษณาเกี่ยวกับความสามารถของเจเนอนานี่เอไอทำให้ตัวเลขด้านเทคโนโลยีทั่วโลกเรียกร้องให้หยุดการพัฒนา

 

ซึ่งปัจจัยของข้อความจะเป็นไปตามผู้รับฟัง และ AI สามารถเรียบเรียงเนื้อหา นำไปสู่การช่วยเหลือ ทั่วไป หรือ แก้สถานการณ์วิกฤต หรือทั้งสองอย่าง

 

ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา บริษัทต่างๆ ได้ลงทุนหลายพันล้านโดยหวังว่าจะสร้างรายได้มาขึ้นจากธุรกิจโฆษณาและธุรกิจระบบ ซอฟต์แวร์

 

Mistral AI ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่มีอายุเพียง 1 เดือน ได้รับเงินทุนเริ่มต้นจำนวน 86 ล้านปอนด์เพื่อสร้างและฝึกอบรมโมเดลภาษาขนาดใหญ่

 

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ประกาศการจัดตั้งบริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI ที่ชื่อว่า xAI โดยมีทีมงานรวมถึงวิศวกรหลายคนที่เคยทำงานที่ OpenAI และ Google

 

ก่อนหน้านี้ Mr.Mask ได้กล่าวว่าเขาเชื่อว่าการพัฒนา AI ควรหยุดชั่วคราว และต้องการกฎระเบียบเพิ่มเติม

 

ในบริษัท American AI Anthropic เปิดตัวแชทบอทคู่แข่งอีกรายสำหรับ ChatGPT ที่เรียกว่า Claude 2 ซึ่งมีความสามารถสรุปบล็อกข้อความขนาดใหม่ได้

 

Claude 2 เผยแพร่ต่อสาธารณะในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร และใช้วิธีการด้านความปลอดภัยที่บริษัทอธิบายว่าเป็น "Constitutional AI" ซึ่งหมายถึงชุดของหลักการในการตัดสินเกี่ยวกับข้อความที่จัดทำขึ้น

อย่างไรก็ตาม  ความจูงใจของใหม่ๆในแชทบอท AI มีอัตราที่ถดถอยเมื่อสำรวจจาก ผู้เข้าใช้ Chat GPT Website ทุกๆเดือน และ จะพบผู้เข้าใช้แค่ครั้งเดียวในเดือน มิถุนายน

 

ตกลง AI และเป็นอันตรายหรือไม่?

Google ยังถูกพิจารณาคดีจากศาลชั้นต้น จากทีมสหรัฐอเมริกา กับหน่วยงานพัฒนาของ Bard เรื่องการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลในทางที่ผิด

 

คำร้องเรียนดังกล่าวยื่นฟ้องในศาลรัฐบาลกลางซานฟรานซิสโกโดยบุคคล 8 คนที่ต้องการเป็นตัวแทนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและผู้ถือลิขสิทธิ์หลายล้านราย กล่าวว่า  Google  ได้การคัดลอกข้อมูลจากเว็บไซต์โดยไม่ได้รับอนุญาต  ละเมิดความเป็นส่วนตัวและสิทธิ์ในทรัพย์สินของพวกเขา

 

"Google ไม่ได้เป็นเจ้าของอินเทอร์เน็ต ไม่ได้เป็นเจ้าของผลงานสร้างสรรค์ของเรา ไม่ได้เป็นเจ้าของการแสดงออกถึงตัวตนของเรา รูปภาพของครอบครัวและลูกๆ ของเรา หรือสิ่งอื่นใดเพียงเพราะเราแบ่งปันทางออนไลน์" ทนายความของโจทก์ Ryan Clarkson กล่าวในแถลงการณ์

 

ฉะนั้นหากผู้อ่านมีความสงสัยว่า เนื้อหาที่ตัวเองมีอยู่เสี่ยงต่อผิดลิขสิทธิ์ หรือไม่  สามารถติดต่อ ทีมงานช่วยเหลือ ข้อมูลเพิ่มเติมหรือ เป็นที่ปรึกษาในนามองค์กร

 

แหล่งที่มา

1.Shiona McCallum (2023). Bard: Google's ChatGPT rival launches in Europe and Brazil. July14 2023, https://www.bbc.com/news/technology-66187283

bottom of page